Bắp cải là loại rau ăn hàng ngày và rất phổ biến tương tự
rau muống, cải ngọt hay rau ngót. Rau bắp cải thường được trồng vào giữa cuối
mùa hè để thời điểm thu hoạch là vào mùa đông. Không chỉ là loại thực phẩm xanh
nhiều người ưa chuộng, bắp cải còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hết sức
đáng nể như lượng vitamin trong bắp cải lớn gấp 4-5 lần so với củ cà rốt.
Theo góc độ ẩm thực và dinh dưỡng, bắp cải có tác dụng bổ trợ
cho hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tim mạch và kiểm soát lượng cholesterol
trong máu. Do đó, bắp cải còn được sử dụng cho chế độ ăn kiêng giảm béo của các
chị em.
Kỹ thuật trồng cây bắp
cải
Bắp cải thường được trồng ở ruộng nhưng cũng có thể tận dụng
mảnh vườn cạnh nhà hoặc thùng xốp, chậu cảnh để trồng. Để trồng cây bắp cải đạt
kết quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị: thiết bị vun xới, đất tơi xốp cùng một số
loại phân bón chứa diammonium
phosphate, phân hữu cơ hoai mục...
Nếu trồng bắp cải tại ruộng hoặc vườn cần lên luống vừa phải
có độ cao luống bắp cải từ 20cm trở lên để thoát nước. Các cây bắp cải nên đặt
cách nhau khoảng 20-25cm để giữ mật độ hợp lý cho cây phát triển. Thông thường
người ta trồng cây bắp cải bằng phương pháp gieo hạt. Hạt bắp cải có thể mua tại
cửa hàng nông sản và ươm mầm bằng nước ấm, cát ẩm trước khi gieo trồng.
Bắp cải thích hợp trồng trong loại đất tơi xốp được cày ải
phơi nhiều ngày. Đối với đất trồng bắp cải mà nghèo dinh dưỡng, bạn cần tiến
hành trộn lẫn với một số loại phân
amôn và phân bón hữu cơ.
Bên cạnh phương pháp trồng bắp cải lên ruộng, vườn, chúng ta
còn có thể trồng vào những thùng xốp, chậu cảnh dành cho gia đình có điều kiện
diện tích khiêm tốn. Hộp xốp hay chậu trồng bắp cải phải được đục lỗ thoát nước
dưới đáy và sử dụng loại đất có độ thoáng cao.
Bắp cải là cây ăn lá vì thế để cây luôn xanh mướt, lá đẹp
không bị sâu đục thì cần bón phân
sinh học amino acid lót vào 3 thời điểm trong một vụ ăn bắp cải.
Trên đây là những kỹ thuật cơ bản nhất trong trồng cây bắp cải.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét